XEM LÁ SỐ
Năm sinh:
Tháng sinh:
Ngày sinh:
Giờ sinh:
LƯỢT TRUY CẬP
Thành viên đang online
:
Tổng truy cập
:

Môn phái Huyền Không - Lịch sử phát triển

MÔN PHÁI HUYỀN KHÔNG - LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Phong thủy Huyền không là một học phái được mật truyền từ rất lâu đời. Tương truyền, phái này do Quách Phác đời nhà Tấn sáng lập ra, sau đó truyền tiếp qua Dương Quân Tùng đời Đường, Ngô Cảnh Loan đời Tống, Tưởng Đại Hồng cuối đời Minh và cho đến Thẩm Trúc Nhưng đời nhà Thanh.

Từ thời Tưởng Đại Hồng (Tưởng Công), đến nay Huyền không đã phát triển mạnh mẽ. Sau khi Tưởng Công mất, đã chính thức hình thành 6 hệ phái Huyền không đó là: Vô Thường phái (Chương Trọng Sơn), Điền Nam phái (Phạm Nghi Tân), Tô Châu phái (Chu Tiểu Hạc), Thượng Ngu phái (Từ Địch Huệ), Tương Sở Phái (Duẫn Hữu Bổn) và Trung Châu phái (Sái Mân Sơn).

Trong  6 phái bên trên, có 3 phái nổi tiếng nhất đó là: Vô Thường phái, Trung Châu phái và Điền Nam phái.

Tam Nguyên Vô Thường phái của Chương Trọng Sơn được coi là chân truyền chính thức của Tưởng Đại Hồng, với những lý luận và dụng pháp rất chuẩn xác. Trước khi tìm hiểu lý luận và dụng pháp của Huyền không phi tinh, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về Tiểu sử của 02 bậc thầy phong thủy nổi tiếng là Tưởng Đại Hồng và Chương Trọng Sơn.

1. Tiểu sử Tưởng Đại Hồng:

Tưởng Đại Hồng sinh vào cuối đời nhà Minh tiếp đầu đời nhà Thanh, khoảng (1620 – 1714), thọ 94 tuổi.  Ông tên thật là Kha, tự là Bình Giai, còn có tên là Chư Sinh, Văn Giai, hiệu là Tống Dương Tử – Đạo Hiệu là Vân Gian Đạo Nhân, môn nhân học trò xưng ông là Đỗ Lăng Phu Tử.

Khi sinh thời, Ông sống tại Hoa Đình Trương Trạch, ngày nay là trấn Trương Trạch, vùng Tùng Giang, Thượng Hải.

Tưởng Tiên sinh xuất thân là một Văn Sĩ lúc đầu theo cha là Tưởng An Khuê học Phong Thủy loan đầu của Tam Hợp Phái. Sau này cảm thấy không thỏa mãn, Ông bèn khăn gói lên đường Tầm Sư Học Đạo.

Ông là người được Vô Cực Tử Đạo Nhân truyền thụ Bí kíp Huyền Không, được Ngô Thiên Trụ truyền dạy Thủy Long Pháp, được Vũ Di Đạo Nhân truyền Dương Trạch Pháp. Sau đó một thời gian ông bắt đầu viết sách, công khai quảng bá Phong thủy Huyền Không. Sau này, chính Ông cũng là người phản đối và cho rằng Tam Hợp là Ngụy pháp.

Ông để lại nhiều tác phẩm phong thủy khác nhau, gồm: “Địa Lý Biện Chính”, “Địa Lý Biện Ngụy”, “Quy Hậu Lục”, “Dương trạch chỉ yếu”, “Thiên Nguyên Ngũ ca”, “Thiên Ngọc Kinh, Thanh Nang Áo Ngữ - Tưởng Công chú”…

Mặc dù là người công bố và quảng bá Huyền Không Phi Tinh nhưng tất cả các kỹ thuật của Huyền Không Phi Tinh cũng như nguồn gốc học thuật của mình Tưởng Tiên Sinh đều tỏ ra rất huyền bí. Ông thường nói ông được Vô Cực Tử Đạo Nhân chân truyền học thuật Huyền Không. Tuy nhiên, không ai có thể biết được Vô Cực Tử Đạo Nhân là ai.

Theo truyền nhân đời 83 của Phong Thủy Tưởng Thị hiện nay là Pháp Hinh Cư Sĩ đang sống tại Đài Nam – Đài Loan thì học thuật của Huyền Không Phong Thủy Tưởng Đại Hồng gồm bốn cột trụ lớn của Lý Khí Phong Thủy gồm: Ai Tinh (Chia làm 24 Sơn Ai Tinh Đại Quái và 64 Quái tiểu quái Ai Tinh), Thiên Tinh (Vận dụng Thất Chính, Tứ Dư chọn ngày, cách Cục bố Cục), Quan Thần (Bát Quan Quan Thần và 12 Quan Quan Thần), Quái Khí (14 Quái Khí).  Nếu thiếu một thì không thành.

 


2. Tiểu sử Chương Trọng Sơn:

Ông họ Chương, tự là Trọng Sơn, hiệu là Vô Tâm Đạo Nhân, chỗ ở là “Thiên Mặc Am”, người Vô Tích, Giang Tô. Phái Huyền Không từ Vô Tích, phát triển khắp Thường Châu nên người bên ngoài thường gọi là Vô Thường Phái. Vô Thường Phái lấy sự biến đổi vô thường làm sáng chỉ của phái. Chương Trọng Sơn là người cự phách của Huyền Không Địa Lý sau Tưởng Đại Hồng.

Vũ Tiến Lý đã ca ngợi về Chương Trọng Sơn như sau: “Độc ngữ chân thuyên, thục thôi sinh khắc chế hóa chi dụng, cát hung tiêu trưởng chi lý, Thần minh kỳ đạo vu đại giang nam bắc tam thập niên – Tức là: Một câu là rõ ràng, đã nhuần nhuyễn cách dùng sinh khắc chế hóa, tốt xấu tiêu trưởng cũng rõ lý, là bậc Thần Minh suốt hai bờ nam bắc Trường Giang 30 năm”.

Sách ông viết gồm “Biện Chính Trực Giải”, “Lâm Huyệt Chỉ Nam”, “Thiên Nguyên Ngũ Ca Giản Nghĩa”, “Tâm Nhãn Yếu Chỉ”, “Huyền Không Yếu Chỉ” …

Trải qua đời con đời cháu các thế hệ vẫn tiếp nối. Học trò có: Đồng Hương Trần Liễu Ngu, Trường Châu Kha Viễn Phong, Kim Quỹ Tiền Kinh Sơn, Ngô Huyện Từ Gia Cốc, Hồ Châu Trần Đào Sinh, Kim Quỹ Đào Khang Cát...Chương Trọng Sơn truyền đến Dương Cửu Như, Dương Cửu Như lại truyền dạy cho Đàm Dưỡng Ngô. Đàm Dưỡng Ngô dạy cho nhiều học trò; trong đó có Diễn Bản và Hư Minh. Hòa thượng Hư Minh truyền thụ cho Đại Sư Lưu Dục Tài. Đại Sư Lưu Dục Tài phát nguyện truyền bá kiến thức Phong Thủy Huyền Không cho tất cả những ai có tâm, hữu duyên với ông.

Tam nguyên là một trường phái phong thuỷ cổ điển, rất nổi tiếng được giảng dạy tại học viện phong thủy Quốc tế với các môn như Huyền Không Phi Tinh, Huyền Không Đại Quái, Huyền Không Lục Pháp và Tam Nguyên Kỳ Môn Độn Giáp Phong Thuỷ.

Đặc trưng của trường phái Tam Nguyên chính là rất chú trọng vào thời gian, cùng mối liên hệ Thiên Địa Nhân. Tam Hợp Phái chú trọng phần Loan Đầu. Tam Nguyên Phái được công bố sau Tam Hợp. Tuy nhiên trường phái Tam Nguyên lại chính thức được sử dụng trong Hoàng gia, cho các triều đại Đế vương. Còn Tam Hợp thì lại có vẻ gần gũi dân gian hơn, bởi thế học thuật của nó phổ biến hơn trong dân gian.

Nguồn: Trọng Hậu Feng Shui tổng hợp